logo

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT CƯỜNG

số 494 đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy cụm công nghiệp Huỳnh Cung - Tam Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội

 Hotline
Trang chủ » Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Ngành công nghiệp cơ khí cần cú hích

Ngành công nghiệp cơ khí cần cú hích

Tính đến thời điểm này, 197 dự án hỗ trợ vốn vay theo chương trình kích cầu nhằm khuyến khích phát triển 4 ngành công nghiệp trọng điểm (cơ khí, điện tử, hóa dược, chế biến tinh lương thực) đã được UBND TP. Hồ Chí Minh phê duyệt. Tổng vốn đầu tư các dự án nói trên ước tính là hơn 16.365 tỷ đồng. Nếu chỉ tính riêng ngành cơ khí chế tạo, con số tương ứng là 19 dự án trị giá khoảng 1.500 tỷ đồng, với mức hỗ trợ lãi vay trên 773 tỷ đồng…

cokhi1

Con số này được đánh giá chưa tương xứng với tiềm năng và quy mô phát triển của nền kinh tế tại thành phố dẫn đầu cả nước về tốc độ phát triển và công nghiệp hóa như TP. Hồ Chí Minh. Trên thực tế, với việc hỗ trợ 100% lãi vay lên đến hàng nghìn tỷ đồng từ các TCTD, NHTM nhằm phát triển ngành cơ khí chế tạo theo hướng chuyên sâu, đầu tư nhà xưởng, máy móc sản xuất, sử dụng công nghệ tiên tiến, tự động hóa và điều khiển bằng chương trình máy tính… thì việc thay đổi, tạo ra sức bật mới cho ngành công nghiệp cơ khí có thể nằm trong tầm tay. Tuy nhiên, thực tế bức tranh chung của ngành cơ khí chế tạo đến nay vẫn chưa mấy sáng sủa: sản xuất trì trệ, tốc độ phát triển cũng như năng lực cạnh tranh của những DN trong ngành vẫn còn nhiều hạn chế. Nhất là sản phẩm làm ra chưa đem lại giá trị gia tăng cao, một số sản phẩm chưa thể thay thế hàng ngoại nhập cùng loại.

Theo nhận định của các chuyên gia, nguyên nhân cơ bản của vấn đề này là do phần lớn DN cơ khí chế tạo trên địa bàn vẫn chủ yếu là DN có quy mô vừa và nhỏ, sản xuất làm ăn mang tính chất hộ gia đình, năng lực tài chính hạn chế, công nghệ máy móc lạc hậu. Chính cái vòng luẩn quẩn, DN nhỏ, yếu năng lực, tài chính không minh bạch dẫn đến khó tiếp cận nguồn vốn và lãi suất hỗ trợ lại ngày càng yếu hơn, khiến cho không ít DN trong ngành phải chịu cảnh "dẫm chân tại chỗ". Nhiều đơn vị muốn mở rộng đầu tư sản xuất, nâng cấp dây chuyền công nghệ cũng không dễ gì thực hiện được khi không có nguồn lực "chống lưng". Điều này cũng giải thích vì sao, suốt nhiều năm TP. Hồ Chí Minh khuyến khích đầu tư và tạo điều kiện về vốn, lãi suất cho DN ngành công nghiệp trọng yếu nhưng đến nay ngoài một số đơn vị như Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn, Công ty TNHH Lập Phúc (sản xuất sản phẩm cơ khí khuôn mẫu chính xác), Công ty TNHH MTV Kỹ nghệ lạnh Á Châu (sản xuất thiết bị lạnh phục vụ công nghiệp)… còn lại hàng nghìn DN, cơ sở xưởng cơ khí đang trong tình trạng sản xuất manh mún, cầm chừng, thậm chí đắp chiếu máy móc trong giai đoạn khó khăn.