logo

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT CƯỜNG

số 494 đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy cụm công nghiệp Huỳnh Cung - Tam Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội

 Hotline
Trang chủ » Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Hướng đi của cơ khí nước nhà

Hướng đi của cơ khí nước nhà

Những điểm nhấn mới

Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn đến 2020 (sau đây gọi tắt là Chiến lược) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 186/2002/QĐ-TTg ngày 26/12/2002. Thực hiện Chiến lược này, ngành cơ khí Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc.

Các sản phẩm trước đây phải nhập khẩu hoàn toàn đã từng bước được thay thế bằng sản phẩm do ngành cơ khí trong nước chế tạo như thiết bị cơ khí thủy công cho các nhà máy thủy điện; dây chuyền thiết bị đồng bộ cho các nhà máy công nghiệp...

 xuong-che-bien-go

Mặc dù vậy, nhìn trên tổng thể, kết quả đạt được vẫn thấp hơn kỳ vọng, thể hiện ở 3 điểm: Đến năm 2014, ngành cơ khí mới đáp ứng trên 32% nhu cầu trong nước, so với mục tiêu 45%-50% của Chiến lược; chưa khắc phục được tình trạng đầu tư chia cắt phân tán trong ngành; năng lực nghiên cứu, tư vấn ứng dụng công nghệ tiên tiến còn hạn chế.

Sau gần 15 năm thực hiện, chúng ta đã truy tìm được nguyên nhân cốt lõi khiến cho kết quả thực hiện Chiến lược chưa được như mong muốn. Đó là:

- Định hướng ưu tiên phát triển 8 nhóm sản phẩm bao quát gần như toàn bộ ngành công nghiệp chế tạo là quá rộng, trong khi nguồn lực của Nhà nước và doanh nghiệp còn hạn chế. Thậm chí, có những nhóm sản phẩm như tua-bin máy phát chỉ một số hãng thuộc các nước G7 mới có thể “với tới”.

- Nhiều mục tiêu còn cao trong bối cảnh nền tảng, hạ tầng công nghiệp nước ta như sự phát triển của ngành vật liệu cơ bản, tự động hóa, điện tử, nguồn nhân lực... còn nhiều hạn chế.

- Cơ chế chính sách đã ban hành tương đối đầy đủ, tuy nhiên tính thực thi chưa cao, thiếu sự nhất quán do thiếu nguồn lực.

Trên tinh thần đó, cuộc Hội thảo “Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam” do Bộ Công Thương tổ chức mới đây đã đặt ra nhiệm vụ hàng đầu là xác định được hướng đi cơ bản của ngành cơ khí đến năm 2025, và định hướng đến năm 2035 theo hướng khai thác những lợi thế sẵn có và cơ hội quốc tế trong quá trình hội nhập.