logo

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT CƯỜNG

số 494 đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy cụm công nghiệp Huỳnh Cung - Tam Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội

 Hotline
Trang chủ » Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Gỗ ngoại đang đổ vào VN

Gỗ ngoại đang đổ vào VN

Các đại biểu tại Hội thảo về cơ hội và rủi ro nhập khẩu gỗ nguyên liệu trong bối cảnh hội nhập diễn ra ngày 4/4 tại Hà Nội cho hay, gỗ nguyên liệu nhập khẩu đang “đổ bộ” vào Việt Nam trong khi thị trường gỗ trong nước đang bị “bỏ ngỏ”.

Báo cáo của nhóm nghiên cứu từ Hiệp hội Gỗ và Lâm sản phối hợp với Tổ chức Forest Trends, Hội gỗ mỹ nghệ TP. Hồ Chí Minh và Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định cho biết, Việt Nam nhập 4,79 triệu mét khối gỗ trị giá 1,66 tỷ USD trong năm 2016 để phục vụ cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu. Con số này cho thấy gỗ nguyên liệu nhập khẩu đóng vai trò quan trọng trong ngành chế biến gỗ để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng trên thị trường trong và ngoài nước.

Theo báo cáo này, lượng gỗ nguyên liệu nhập khẩu giai đoạn 2013- 2016 có xu hướng tăng, khoảng trên 10%/năm. Năm 2016, lượng gỗ nguyên liệu nhập khẩu lên đến 4,79 triệu mét khối gỗ quy tròn, tăng 11,3% so với lượng nhập khẩu của năm 2014 và 14% so với năm 2013.

go-ngoai

Giá trị kim ngạch nhập khẩu gỗ nguyên liệu ở mức cao, khoảng 1,5 – 1,7 tỷ USD/năm. Con số này tương đương với 20 -25% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam đối với mặt hàng gỗ và các sản phẩm gỗ. Mặc dù lượng nhập khẩu tăng nhưng giá trị kim ngạch nhập khẩu của năm 2016, giảm 60 triệu USD so với năm 2015.

Các đại biểu tại Hội thảo cho rằng, khi các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam đầu tư trong ngành gỗ, tạo ra sự cạnh tranh đối với doanh nghiệp nội địa. Hơn nữa, gỗ nguyên liệu nhập khẩu vẫn đang được người tiêu dùng ưa thích hơn, đóng vai trò quan trọng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa hiện ngày càng gia tăng.

Hiện đã có khoảng 30 quốc gia đăng ký đầu tư vào ngành gỗ tại Việt Nam, đặc biệt là Trung Quốc. Việc các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam sẽ hưởng nhiều ưu đãi như thuế xuất từ Việt Nam bằng 0%, nguồn gỗ xuất xứ rõ ràng, giá bán gỗ tại Việt Nam thấp.