logo

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT CƯỜNG

số 494 đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy cụm công nghiệp Huỳnh Cung - Tam Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội

 Hotline
Trang chủ » Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Gỗ ngoại đang đổ bộ vào Việt Nam

Gỗ ngoại đang đổ bộ vào Việt Nam

Giá trị kim ngạch nhập khẩu gỗ nguyên liệu ở mức cao, khoảng 1,5 – 1,7 tỷ USD/năm. Con số này tương đương với 20 -25% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam đối với mặt hàng gỗ và các sản phẩm gỗ. Mặc dù lượng nhập khẩu tăng nhưng giá trị kim ngạch nhập khẩu của năm 2015, giảm 60 triệu USD so với năm 2014.

Các đại biểu tại Hội thảo cho rằng, khi các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam đầu tư trong ngành gỗ, tạo ra sự cạnh tranh đối với doanh nghiệp nội địa. Hơn nữa, gỗ nguyên liệu nhập khẩu vẫn đang được người tiêu dùng ưa thích hơn, đóng vai trò quan trọng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa hiện ngày càng gia tăng.

go-ngoai

Hiện đã có khoảng 30 quốc gia đăng ký đầu tư vào ngành gỗ tại Việt Nam, đặc biệt là Trung Quốc. Việc các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam sẽ hưởng nhiều ưu đãi như thuế xuất từ Việt Nam bằng 0%, nguồn gỗ xuất xứ rõ ràng, giá bán gỗ tại Việt Nam thấp.

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores), thị trường gỗ trong nước hiện đang bị bỏ ngỏ. Vì vậy, Việt Nam cần chú trọng phát triển thị trường này, nếu không các doanh nghiệp nước ngoài sẽ chiếm lĩnh hết thị phần trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Ông Quyền đánh giá, tiềm năng thị trường gỗ trong nước là rất lớn, nhưng các doanh nghiệp lại thiếu thông tin. Bên cạnh đó, hiện chưa có cơ quan quản lý nào nghiên cứu cụ thể thị trường trong nước hiện đang tiêu thụ loại gỗ gì và sản lượng tiêu thụ là bao nhiêu.

Mặc khác, các doanh nghiệp gỗ nội địa đang hoạt động một cách tự lập trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày một sâu rộng. Phó chủ tịch Vifores kiến nghị, các ngành chức năng cần có chính sách khuyến khích doanh nghiệp trong nước đầu tư mở rộng thị trường trong nước./.