logo

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT CƯỜNG

số 494 đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy cụm công nghiệp Huỳnh Cung - Tam Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội

 Hotline
Trang chủ » Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Doanh nghiệp sản xuất thép nội địa bất an

Doanh nghiệp sản xuất thép nội địa bất an

Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong 3 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã nhập hơn 4,7 triệu tấn thép, tăng hơn 64% so với cùng kỳ năm 2015, với các sản phẩm chủ yếu là phôi thép, thép cuộn, dây thép, tôn mạ kim loại, hợp kim thép... cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm trong nước.

Đáng chú ý, sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm hơn 61% tổng lượng sắt thép nhập khẩu, đạt 2,9 triệu tấn, Như vậy, lượng sắt thép mà Việt Nam nhập từ Trung Quốc đã gần bằng 1/3 cả năm 2015.

thep-bat-an

Năm 2015, thép Trung Quốc nhập vào Việt Nam khoảng 9,6 triệu tấn. Theo thống kê của VSA, nếu như trước kia Việt Nam chủ yếu nhập khẩu một số loại phôi thép, thép mạ, thép hợp kim do nguyên liệu rẻ và công nghiệp thép trong nước chưa đáp ứng được... thì hiện nay, sản phẩm thép nhập vào Việt Nam đều là những chủng loại mà doanh nghiệp trong nước đã sản xuất được.

Mặc dù vậy, theo số liệu mới nhất vừa được VSA công bố ngày 10/4, trong tháng 3/2016, tổng lượng thép xây dựng mà các doanh nghiệp sản xuất thép đã tiêu thụ được lên đến 1,011 triệu tấn, tăng đến 55,2% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến sản lượng ngành thép tiêu thụ trong 3 tháng đầu năm 2016 lên hơn 3,53 triệu tấn.

Tác động từ việc áp thuế tự vệ tạm thời đối với thép nhập khẩu kể từ đầu tháng 3 và giá thép tăng nhẹ đã khiến sản xuất và tiêu thụ của các doanh nghiệp trong nước có phần dễ thở hơn.