logo

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT CƯỜNG

số 494 đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy cụm công nghiệp Huỳnh Cung - Tam Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội

 Hotline
Trang chủ » Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Cơ khí hội nhập: cái khó và dễ

Cơ khí hội nhập: cái khó và dễ

Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, song đến nay ngành sản xuất sản phẩm cơ khí, luyện kim vẫn chỉ dừng lại ở mức gia công.

Xuất phát điểm khá thấp, năng lực còn yếu về tài chính và công nghệ, mỏng về nhân lực… ngành cơ khí Việt Nam vẫn đang phải vật lộn trước sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của xu thế hội nhập mở rộng. Tuy nhiên, cũng không ít DN đã thích ứng và tìm được phân khúc thị trường cho mình, phát triển khá bền vững.

cokhihoinhap

Nói về điều ấy, ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn phát triển cơ khí Việt Nam cũng đề cập đến một khía cạnh thực tế, hội nhập không phải là một thử thách đáng sợ với đa số DN cơ khí Việt Nam.

Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, song đến nay ngành sản xuất sản phẩm cơ khí, luyện kim vẫn chỉ dừng lại ở mức gia công. Bất chấp việc Chính phủ đã ban hành nhiều chiến lược, định hướng và chính sách ưu đãi cho ngành cơ khí, nhưng các DN thời gian qua vẫn rất khó tiếp cận.

“Ở nhiều lĩnh vực, DN trong nước vẫn chưa đủ sức tự chế tạo ra một số sản phẩm có sức cạnh tranh quốc tế. Do vậy, hàng năm Việt Nam vẫn phải nhập siêu nhiều tỷ USD trang thiết bị, vật tư cho các ngành công nghiệp và cho bản thân ngành chế tạo cơ khí, luyện kim”, ông Long nói. Số liệu của Viện nghiên cứu Chiến lược, chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương) cho thấy, trong năm 2015, riêng nhập khẩu máy móc thiết bị, phụ tùng, linh kiện đã đạt giá trị 27,6 tỷ USD, chiếm gần 17% kim ngạch nhập khẩu của cả nước.