logo

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT CƯỜNG

số 494 đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy cụm công nghiệp Huỳnh Cung - Tam Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội

 Hotline
Trang chủ » Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Chuỗi cung ứng cơ khí toàn cầu

Chuỗi cung ứng cơ khí toàn cầu

Có hai con đường giúp doanh nghiệp cơ khí tham gia chuỗi cung ứng. Một là làm vệ tinh cho các tổng thầu nước ngoài hoặc các hãng có tên tuổi để trở thành một mắt xích cung ứng thiết bị phụ tùng cho họ; hai là liên kết với nhau để đáp ứng đơn hàng, gói thầu.

Thành công ban đầu

Cách đây gần 10 năm, trong ngày khai xuân năm Bính Tuất 2006, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức gặp mặt với các doanh nghiệp cơ khí hàng đầu trong nước. Tại cuộc họp này, EVN cho biết, tổng khối lượng thiết bị thủy công cho Thủy điện Sơn La sẽ vào khoảng 42.290 tấn, trong đó dự kiến sẽ cho đấu thầu rộng rãi quốc tế 3 gói thầu có tổng khối lượng 15.950 tấn, 5 gói còn lại 26.385 tấn sẽ cho đấu thầu rộng rãi trong nước.

Tuy nhiên lãnh đạo các doanh nghiệp cơ khí hàng đầu trong nước đều khẳng định 3 gói thầu trên hoàn toàn nằm trong tầm tay các nhà thầu Việt Nam. Sau đó, EVN đã “bị” thuyết phục, bởi trước đó, Liên danh MIE, NARIME và VINAINCON cũng đã cùng nhau nghiên cứu thiết kế và chế tạo thiết bị cho Nhà máy Thủy điện Pleikrông, A Vương, Buôn Kuốp, Hương Điền…

Vả lại, 3 gói thầu dự tính cho đấu thầu rộng rãi quốc tế là gói thầu công trình tràn xả sâu, công trình tràn xả mặt và cầu trục gian máy cũng không còn xa lạ gì đối với các liên danh cơ khí trong nước. Hơn 6 năm sau, ngày 23/12/2012, tại lễ khánh thành công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui mừng khẳng định: “Chúng ta đã phát huy được các nguồn lực trong nước để tham gia xây dựng công trình. Nếu tính toàn bộ giá trị nhập khẩu toàn dự án thủy điện chỉ chiếm 10%, còn lại là sản xuất trong nước”.

cokhitoancau

Sức phát triển phi thường

Với sự lớn mạnh cả về nguồn lực, công nghệ và quản lý, nhiều chuyên gia cho rằng, ngành cơ khí sẽ chớp được cơ hội khi Quy hoạch điện VII được ban hành năm 2011. Theo đó, từ 2011-2020 sẽ xây dựng hàng trăm công trình thủy điện, nhiệt điện, với tổng công suất đặt khoảng 54.294 MW, trong đó có nhiều dự án thủy điện lớn như Lai Châu, A Lưới, Đak My 4, Se Kman 3 (Lào), An Khê... Các dự án nhiệt điện lớn như Uông Bí, Nghi Sơn, Mông Dương, Vĩnh Tân, Duyên Hải, Quảng Trị, Nam Định…

Quy hoạch điện VII hỗ trợ ngành cơ khí có điều kiện về thị trường để nội địa hóa các sản phẩm. Qua đó, hình thành một số liên hợp nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị điện với các doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước làm nòng cốt. Trên cơ sở đó, có nhiều khả năng đến năm 2020 tự chế tạo trong nước, không phải nhập đối với hầu hết các thiết bị lưới điện truyền tải và phân phối, chế tạo, đồng thời, chế tạo 50 - 60% thiết bị của các nhà máy nhiệt điện than.

Hai con đường tham gia chuỗi cung ứng

Có hai con đường giúp doanh nghiệp cơ khí tham gia chuỗi cung ứng. Một là làm vệ tinh cho các nhà tổng thầu nước ngoài hoặc các hãng có tên tuổi để trở thành một mắt xích cung ứng thiết bị phụ tùng cho họ. Việc này chúng ta chưa thực sự chủ động lắm. Samsung và nhiều tập đoàn nước ngoài khác như LG, Canon cũng từng tìm kiếm đối tác Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng công nghiệp phụ trợ, nhưng số lượng doanh nghiệp Việt có chân trong chuỗi cung ứng chưa nhiều.