logo

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT CƯỜNG

số 494 đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội

Nhà máy cụm công nghiệp Huỳnh Cung - Tam Hiệp - Thanh Trì - Hà Nội

 Hotline
Trang chủ » Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Cách làm mát nhà xưởng lợp bằng mái tôn

Cách làm mát nhà xưởng lợp bằng mái tôn

 

1. Phun sương làm mát:

Trong những năm gần đây, phương pháp phun sương làm mát đang dần dần du nhập vào nước ta, được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến và là phương pháp làm mát hiệu quả chỉ sau phương pháp làm mát dùng điều hòa.

Nguyên lý làm mát của hệ thống phun sương là làm lạnh khi bốc hơi, các hạt sương có kích thước khoảng 50 microns hay nhỏ hơn được bay ra từ vòi phun sương, bay là là và bốc hơi dần trong không khí. Khi đó không khí có các hạt sương sẽ được làm mát nhanh chóng.

Ưu điểm: Làm mát hiệu quả, giá thành vừa phải, tốn ít chi phí vận hành như: nước, điện, độ ồn thấp…

Nhược điểm: Không dùng được khi nhiệt độ ngoài trới dưới 32 độ và độ ẩm cao trên 70%.

2. Làm trần cách nhiệt:

 Phương pháp này dùng trần nhựa, lắp bên dưới lớp tôn, ở giữa đặt các tấm xốp cách nhiệt, khoảng cách giữa lớp trần và mái tôn càng dài thì khả năng ngăn nhiệt càng tốt. Nguyên lý của phương pháp ngày là ngăn không cho lượng nhiệt từ mái tôn bức xạ xuống không gian trong nhà xưởng, do đó hiệu quả làm mát không cao, chi phí đầu tư cũng tương đối đắt.

mai-ton-nha-xuong

3. Phun nước làm mát mái

Đối với phương pháp này, chúng ta sẽ phun nước liên tục lên nhiều điểm trên bề mặt mái tôn, có thể dùng một loạt ống nhựa PVC trên mái, dùng máy bơm tăng áp đẩy nước chảy qua ống, phun ra làm mát mái tôn qua những lỗ nhỏ được khoan đều trên ống PVC. Cách khác là dùng vòi phun xoay bắn tia nước lên bề mặt mái, lượng nước phun ra có thể được thu lại, cho quay chở lại đầu vào của bơm tăng áp nhưng hiệu quả làm mát sẽ không cao. Hoặc xả nước đi, cấp nguồn nước mới cho bơm. Phương pháp này chi phí đầu tư ban đầu thấp, chỉ khoảng 3 - 4 triệu đã có thể xử lý được nhà xưởng có diện tích 500m2. Nhưng nhược điểm là hiệu quả không cao, dễ hư hại mái tôn, và nếu không dùng phương pháp phun nước tuần hoàn thì rất tốn nước.

4. Sử dụng điều hòa cây:

Sử dụng phương pháp này sẽ tốn mất rất nhiều chi phí  nên ít khi được sử dụng cho nhà xưởng, trừ các nhà xưởng sản xuất các sản phẩm phải đảm bảo các yêu cầu chuẩn về nhiệt độ và độ ẩm. Các nhà xưởng thường không kín, khả năng ngăn nhiệt của mái tôn kém , do đó để xử lý làm mát được nhà xưởng khoảng 200 m2 đã chi phí đến hàng trăm triệu tiền đầu tư.

Ưu điểm: Làm mát hiệu quả.

Nhược điểm: Chi phí đầu tư ban đầu cao, khi vận hành chi phí cho năng lượng điện lớn.